Thí sinh tự do dự thi đại học năm 2015 như thế nào?

Anh văn sẽ có thêm phần thi tự luận? Tổ hợp xét tuyển và đăng ký nguyện vọng 1? Các môn thi ở kì thi THPT quốc gia có trùng nhau? Thắc mắc về đăng ký môn thi?…Đây là thắc mắc của các bạn thí sinh gửi về Ban tư vấn tuyển sinh của báo Dân trí.

Hỏi: Cho em hỏi năm nay thi đại học môn Anh văn có tự luận đúng không? (nhockho993@gmail.com )

*Trả lời:

Theo Ban tư vấn được biết thì đây mới chỉ là dự kiến của Bộ GD-ĐT. Thông tin chính thức cuối cùng sẽ được Bộ GD-ĐT công bố trong hướng dẫn tổ chức kì thi THPT quốc gia vào giữa tháng 3 này.

Cho em hỏi năm nay e đăng ký thi 4 môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh của kỳ thi THPT quốc gia kết quả chỉ dùng để xét tuyển ĐH (em đã tốt nghiệp THPT năm 2014), với 4 môn thi như vậy e có thể cùng lúc nộp đơn xét tuyển NV1 ( xét tuyển đợt 1) vào ngành Luật (tổ hợp 3 môn: Toán, Lý, Hóa), và ngành Y (tổ hợp 3 môn: Toán, Hóa, Sinh). Vì theo em tìm hiểu thì mỗi môn thi chỉ được cấp 1 phiếu dùng để xét tuyển đợt 1, vì 2 ngành này có cùng môn Toán và Hóa? (ntlam06@gmail.com )

datr

Để có thể được xét tuyển vào các trường ĐH thí sinh  phải tham dự kì thi THPT quốc gia.

Em nên lưu ý, ở nguyện vọng 1 em chỉ được đăng ký xét tuyển vào một trường duy nhất. Trong trường này em được phép đăng ký 4 nguyện vọng vào các ngành khác nhau hoặc cùng ngành nhưng có khối thi khác nhau.

Nếu một trường nào đó có đào tạo cả ngành Luật và ngành Y thì em được phép dùng tổ hợp nói trên để đăng ký. Nếu hai ngành này thuộc hai trường khác nhau thì em chỉ được phép lựa chọn một trong hai trường mà thôi.

Năm nay em muốn dự thi kỳ thi THPT Quốc qia và dùng kết quả đó để xét tuyển vào đại học nhưng không biết lịch thi các môn như thế nào? Liệu có 2 môn nào bị trùng lịch thi không (ngày và giờ thi đấy ạ)? Bộ Giáo dục đã có thông tin nào về việc đó chưa? (phubknic@gmail.com)

Hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn chưa công bố lịch thi chính thức kì thi THPT quốc gia. Dự kiến kì thi này được tổ chức vào đầu tháng 7 hàng năm. Với 8 môn thi, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi trong 4 ngày. Nói cách khác là em không sợ hai môn thi bị trùng thời gian.

Em xin hỏi, nếu em đăng ký vào cụm thi tốt nghiệp phổ thông có được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp dân lập không? (huuthong1965@yahoo.com )

Việc có được xét hay không còn tùy thuộc vào việc các trường thông báo xét tuyển ra sao. Theo Ban tư vấn được biết, hiện nay phần lớn các trường ĐH, CĐ xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia ở cụm thi do ĐH chủ trì. Có khoảng gần 100 trường ĐH, CĐ có đề án tuyển sinh riêng thì có xét tuyển bằng học bạ hoặc kết quả kì thi THPT quốc gia ở cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì. Thông tin này em có thể biết chắc chắn ở trong quyển “Những điều cần biết…” phát hành trong thời gian tới hoặc em vào trực tiếp website của các trường để nắm thông tin.

Đối với TCCN thì chủ yếu xét tuyển những người đã tốt nghiệp THPT. Do đó, nếu em tốt nghiệp THPT thì hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển.

Em là thí sinh tự do, muốn nộp hồ sơ tại Hà Nội, cho em hỏi là em muốn thi vào trường ĐH Luật Hà Nội thì em có thể nộp hồ sơ ở đâu? (tranthinhuquynhhua@gmail.com )

Em cần lưu ý, trường ĐH Luật HN không tổ chức thi riêng mà xét tuyển từ kết quả kì thi THPT quốc gia. Chính vì thế, để được tham gia xét tuyển vào trường ĐH Luật em phải đăng ký dự thi các môn ở kì thi THPT quốc gia để tạo thành tổ hợp đáp ứng yêu cầu của ngành nào đó.

Em là thí sinh tự do và đang ở Hà Nội nên hồ sơ đăng ký dự thi có thể nộp tại các địa điểm do Sở GD-ĐT chỉ định.

Tôi có con năm nay thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào Đại học, cho tôi hỏi cháu có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học khối A (Toán, Lý, Hóa). Khi thi tốt nghiệp THPT cháu đăng kí thi các môn (Toán, Hóa, Văn, Anh) còn lại môn Lý khi xét tuyển vào Đại học nhà trường căn cứ như thế nào?(huanban2@yahoo.com.vn )

Với trường hợp cụ thể mà bạn đưa ra thì cháu phải đăng ký dự thi 5 môn gồm Toán, Hóa, Văn, Anh và Vật lý để nhằm hai mục đích xét tốt nghiệp và đủ điều kiện để tham gia xét tuyển vào các trường có thông báo tuyển sinh tổ hợp Toán, Lý, Hóa.

Em muốn hỏi là nếu em muốn thi vào Đại học Mĩ thuật Công nghiệp Hà Nội thì em phải nộp hồ sơ như thế nào và hồ sơ gồm những gì? (kanhoa.iruka@gmail.com )

Hiện tại trường ĐH Mĩ thuật Công nghiệp Hà Nội đã có đề án tuyển sinh riêng và chưa chốt phương án cuối cùng. Tùy thuộc vào phương án nhà trường lựa chọn sẽ có cách thức làm hồ sơ khác nhau. Chính vì thế em cần theo dõi thông tin trên website nhà trường đã biết phương án tuyển sinh.

Em có một câu hỏi muốn gửi đến Ban tư vấn. Giả dụ như bây giờ em thi đại học xong, được cấp cho 4 phiếu điểm, thì cái phiếu điểm đầu tiên để nộp cho đợt xét tuyển thứ nhất bao gồm 4 nguyện vọng, em nộp hết vào 4 ngành của Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TPHCM). Chẳng hạn nguyện vọng thứ nhất em chọn ngành Marketing của Đại học Kinh tế – Luật, mà lúc đăng ký môn thi hồi tháng 3 em chọn 4 môn Toán-Lý-Văn-Anh (tức gồm 2 khối A1 và D1), và em cũng được biết rằng ngành Marketing của ĐH Kinh tế – Luật có xét tuyển cho cả hai khối A1 và D1 thì lỡ như NV1 là ngành Marketing của em bị trượt khối D1, trong khi đó khối A1 của em lại đạt điểm đậu thì lúc đó có thể nhờ khối A1 cứu lại không?( nctdh2015@gmail.com )

Phiếu đăng ký nguyện vọng 1 chỉ được phép nộp vào một trường và thí sinh được phép đăng ký 4 ngành của trường đó. Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển về cơ bản giống như mẫu phiếu đăng ký NV2, NV3 như kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây nhưng trong đó sẽ có thêm 3 dòng để em đăng ký thêm các ngành của trường mình lựa chọn xét tuyển.

Nói cách khác ở nguyện vọng 1 em chỉ được đăng ký vào một trường và có quyền đăng ký vào 4 ngành khác nhau theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Nếu thứ tự ưu tiên 1 của em không trúng tuyển sẽ được xem xét đến mã ngành đăng ký thứ tự ưu tiên 2, ưu tiên 3, ưu tiên 4.

Ban tư vấn tuyển sinh

Bài viết liên quan